รีวิวทำน้ำชาข้าวบาเล่ย์ ดื่มเองง่ายๆที่บ้าน

จำได้ว่าตอนไปกินอาหารบุฟเฟ่ต์ปิ้งๆย่างๆ สไตล์เกาหลีบางร้าน ที่ร้านเขาจะเสิร์ฟน้ำชาข้าวบาเล่ย์ สีออกเหลืองทอง รสชาติดี และหอมกลิ่นข้าวคั่วเป็นอย่างมาก ไปทานกี่ครั้งก็รู้สึกชื่นชอบเจ้าน้ำชาข้าวบาเล่ย์นี้ยิ่งนัก เคยคิดว่าอยากจะหาซื้อเอามาดื่มเองที่บ้าน แต่ก็ไม่ได้ไปตระเวนหาแบบจริงจังซะที

พอดีวันก่อนเดินเข้าไปร้านซุปเปอร์ MaxValu แถวๆบ้านเจอกับเจ้านี้ เลยนึกถึงอีกครั้ง ว่าแล้วก็ลองซื้อมาต้มกินซะเองที่บ้านเลยดีกว่า

ถุงนี้คือเมล็ดข้าวบาเล่ย์ ตราเอโดะบะคุ ซองยาวๆหน่อย ราคา 97 บาท น้ำหนักสุทธิ 380 gram

ผลิตโดยบริษัทฮิทาชิย่า ฮอนโป เมืองฮิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น  ลักษณะจะเป็นเมล็ดข้าวบาเล่ย์ที่คั่วแล้ว กลิ่นหอมทีเดียว

วิธีการทำน้ำชาข้าวบาเล่ย์ ก็ไม่มีอะไรมาก เพียงเตรียมน้ำเปล่าไว้ 1.5 ลิตร และตวงเมล็ดชาข้าวบาเล่ย์คั่ว ประมาณ 70-80 กรัม

แล้วต้มน้ำจนเดือด ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ปิดไฟรอให้เย็นประมาณ 30 นาที (ถ้าชอบหวานหน่อย ก็เติมน้ำตาลได้ตามชอบ) เสร็จแล้วกรองเอาเมล็ดข้าวคั่วออก

เสร็จแล้ว จะดื่มแบบร้อน หรือดื่มแบบเย็นก็ได้ ตามชอบ กรองเมล็ดออกแล้วใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นได้  เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำชาข้าวบาเล่ย์ กลิ่นหอมๆ ไว้ดื่มดับกระหาย สดชื่นสุดๆ

ใครอยากลองทำน้ำชาข้าวบาเล่ย์ดื่มเอง ที่บ้าน ก็ลองไปหาซื้อมาทำกันนะครับ จริงๆตามซุปเปอร์จะมีอีกแบบ เป็นซองๆ ใช้วิธีทำเหมือนกัน คือต้มน้ำ 1.5 L แล้วใส่ชาข้าวที่เป็นซองๆ ลงไปในน้ำต้ม ได้ผลลัพธ์ออกมาเหมือนกัน

เสริมเกร็ดความรู้อีกนิด จริงๆที่ญี่ปุ่นเรียกชาแบบนี้ว่า MUGI-CHA (มุกิชา) เป็นชาที่มีมาช้านาน ตั้งแต่ปลายสมัยเอโดะ ซึ้งคนญี่ปุ่นในสมัยก่อนจะต้มกินในช่วงฤดูร้อน ความไม่เหมือนใครก็คือเป็นชาที่ไม่ได้ใช้ใบในการทำชา แต่เป็นเมล็ดข้าวบาเล่ย์ที่ผ่านการคั่วจนได้กลิ่นหอม ประโยชน์ของน้ำชาข้าว บอกว่าดื่มแล้วช่วยล้างระบบภายในให้ปลอดสารพิษ ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

บทความอื่นที่น่าสนใจ

Posted in Food Review Tagged with: , , , ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

About this blog

นายนิว Blogger Food&Bev, Digital MKT, Social Media MKTทำงานด้านการตลาดออนไลน์

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

Easy AdSense by Unreal